เกาะคณฑี

19 ต.ค. 2564      554 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

เกาะคณฑีหรือเกาะปากน้ำ ตั้งอยู่ใน ต. ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง บริเวณปากอ่าวแห่งทะเลอันดามันใกล้ๆกับเกาะสองของพม่า(ชาวบ้านมักเรียกพื้นที่บริเวณนี้ว่า ปากน้ำ)

สำหรับความเป็นมาของชื่อเกาะคณฑีนั้น ตามบันทึก(จากเรื่องเล่า)ของเกาะระบุว่ามี 2 ที่มา ที่มาแรกคือ มาจากกระแสน้ำ 2 สายจากหน้าเกาะและหลังเกาะที่ไหลมาบรรจบกัน ก่อนไหลลงสู่คลองท่าด่าน( ท่าเรือสำหรับเดินทางเข้าสู่ตัวเมือง) ซึ่งสายน้ำมีลักษณะคล้ายคนโทใส่น้ำ นายอำเภอท่านหนึ่งจึงตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า เกาะคณฑี

ส่วนอีกที่มานั้น ว่ากันว่า ในอดีตที่เกาะแห่งนี้มีจระเข้และปลาฉลามชุกชุม มาวันหนึ่งมีโจรพาผู้หญิงมาข่มขืนและฆ่า ชาวบ้านจึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า เกาะคณฑี (โดยไม่ระบุเหตุผล) ส่วนศพของผู้หญิงคนนั้นได้นำไปทิ้งไว้ที่เกาะที่อยู่ใกล้ๆกันจึงได้ชื่อว่า“เกาะผี”(ปัจจุบันคือ เกาะสะระณีย์)

สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ

- ป่าชายเลนรอบเกาะ อุดมไปด้วยสัตว์นานาชนิด เช่น ลิงแสม นกชนิดต่างๆ ปูดำ และสัตว์น้ำอื่นๆ มีสะพานยื่นเข้าไปในพื้นที่ป่าชายเลนความยาวเกือบ ๓๐๐ เมตร สามารถเดินชมป่าชายเลนได้อย่างทั่วถึง

- วัดปากน้ำ ซึ่งมีปฏิมากรรมเป็นผลมาจากความเชื่อในพุทธศาสนา คือมีโบสถ์ และเจดีย์ ไม่เหมือนวัดใดเป็นการผสมผสานปฏิมากรรมแบบชาวพม่า

การเดินไปสามารถไปลงเรือได้ที่ท่าเทียบเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ