หอการค้าจังหวัดชัยภูมิศึกษาดูงานการค้าชายแดนหอการค้าจังหวัดระนอง

13 พ.ย. 2563      102 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

หอการค้าจังหวัดชัยภูมิศึกษาดูงานการค้าชายแดนหอการค้าจังหวัดระนอง

วันนี้ (13 พ.ย. 63) ดร.พัฒพงศ์ พงษ์สกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระนอง ให้การต้อนรับ คณะหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ระนอง-เกาะสอง ณ ห้องประชุมโกมาซุม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดระนอง โดยมีนายสมเกียรติ ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธาน พร้อมด้วยนายธีระพล ชลิศราพงศ์ ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ พร้อมคณะกรรมการบริหารและสมาชิกหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ เดินทางมาศึกษาดูงาน “โครงการประชุมเมืองไทยปลอดภัยกว่า เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการและแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการจัดกิจกรรมในประเทศ"

ซึ่งจังหวัดระนองได้กำหนดวิสัยทัศน์ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพชั้นนำ มีการเกษตรที่สร้างสรรค์ รวมทั้งมีการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน และประตูการค้าชายแดนจังหวัดระนองรวมถึงฝั่งอันดามัน ปัจจุบันมีมูลค่าการค้าชายแดนกว่า 1 หมื่นล้านบาท นอกจากเกาะสองและจังหวัดอื่นๆ ใน เมียนมาแล้ว ยังจะมุ่งสู่ในกลุ่มประเทศอาเซียน และเอเชียใต้ ทั้งหมด 7 ประเทศ หรือภายใต้กรอบความร่วมมือ BIMSTEC ได้แก่ เมียนมา ไทย บังคลาเทศ ศรีลังกา อินเดีย เนปาล และภูฎาณ โดยเฉพาะประเทศเมียนมา และกำลังขยายตัวไปถึงประเทศบังคลาเทศด้วย ซึ่งโอกาสในการพัฒนาการค้าของจังหวัดระนองมีศักยภาพสูง เพราะมีนักธุรกิจประกอบอาชีพประมง การแปรรูปสัตว์น้ำ มีท่าเรือ แพปลา อีกหลายแห่ง เชื่อว่าอนาคตอันใกล้นี้จะเป็นศูนย์กลางการค้าขายระหว่างประเทศกับ 7 ประเทศนี้ จากการศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจพัฒนาเส้นทางการคมนาคมทั้งระบบรางรถไฟชุมพร-ท่าเรือน้ำลึกระนอง และเส้นทางถนน 4 เลน คาดว่าปีหน้ามูลค่าการค้าอาจจะสูงถึง 2 หมื่นล้านบาท

ส.ปชส.ระนอง/ภาพ/ข่าว